วันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ประโยชน์ของข้าว มันเทศ

ประโยชน์ของข้าว มันเทศ
1.ประโยชน์ของข้าว
เพื่อนๆคะ เราทานข้าวเป็นอาหารหลัก แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าข้าวมีประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้เล็กมีโอกาสได้อ่านบทความเกี่ยวกับข้าวค่ะ มีเนื้อหาดีมากๆเลยค่ะ เล็กเลยเอามาฝากเพื่อนๆด้วย แล้วเพื่อนๆรู้ไหมค่ะว่า ข้าวมีวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหาร ที่สำคัญต่อร่างกายรวม 20 กว่าชนิดเลยทีเดียวนะคะ แต่กว่าที่จะเป็นข้าวมาให้เราทานกัน ต้องผ่านกรรมวิธีสีเพื่อเอาเปลือกข้าวออก และข้าวที่มีคุณค่าทางอาหารจะต้องผ่านการสีข้าวเพียงเล็กน้อยเท่านั้นนะคะ ก็คือสีเอาแค่เปลือกข้าวออก เหลือจมูกข้าว และรำข้าวไว้ค่ะ เพราะจมูกข้าวและรำข้าวนี้ (เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว) และข้าวที่มีคุณค่าทางอาหาร ก็คือ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมื้อ ข้าวนึ่งก่อนสี ข้าวเสริมวิตามินค่ะ วันนี้เล็กจะพาเพื่อนไปรู้จักข้าวกล้องกันค่ะ ว่ามีประโยชน์อย่างไรค่ะ
ข้าวกล้องนี้ในสมัยก่อนนะค่ะเขาจะเรียกกันว่าข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดงค่ะ และที่เขาเรียกกันว่าข้าวซ้อมมือก็เพราะว่า ในสมัยก่อนเขาจะนิยมตำข้าวทานเองค่ะ โดยจะใช้ครกกระเดื่องตำ จึงเป็นที่มาของชื่อข้าวซ้อมมือค่ะ ในข้าวกล้องนะค่ะจะมีสารอาหารประเภทโปรตีนอยู่ถึง 7-12 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับพันธุ์ข้าว และการขัดสีข้าวด้วยนะค่ะ นอกจากสารอาหารประเภทโปรตีนแล้ว ข้าวกล้องยังมีวิตามินต่างๆมากมายเลยทีเดียวค่ะ เช่น
- วิตามินบีรวม ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขน ขา ไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมอง ทำ ให้เจริญอาหาร
- วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา
- วิตามินบี 2 ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก ริมฝีปากบวม ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตาสู้แสงไม่ได้
- แร่ธาตุ ฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
- แร่ธาตุ แคลเซียม จะช่วยลดอาการเป็นตะคริว
- แร่ธาตุทองแดง จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือด
- แร่ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางและช่วยในการสร้างเม็ดเลือด
นอกจากในข้าวกล้องจะมีสารอาหารประเภทโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุประเภทต่างๆแล้วนะค่ะ ในข้าวกล้องก็ยังมีไขมันด้วยค่ะ เพื่อนอ่านแล้วอย่าพึงตกใจ เพราะทานข้าวแล้วจะกลัวอ้วนนะค่ะ เพราะน้ำมันในข้าวกล้อง เป็นน้ำมันที่ไม่มีโคเลสเตอรอล แต่ในข้าวกล้องจะมีวิตามินอีก 1 ชนิดค่ะ วิตามินชนิดนั้นก็คือ ไนอะซินค่ะ ไนอะซินเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อผิวหนัง ลิ้น การทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ และยังจำเป็นต่อระบบประสาทด้วยนะค่ะ เล็กเลยหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่จะเกิดจากการขาดไนอะซินมาให้เพื่อนๆได้ศึกษากันด้วยค่ะ โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซินนร้ก็คือ โรคความจำเสื่อม ท้องเสีย และอาการโรคผิวหนังหยาบและอักเสบแดง แล้วถ้าเพื่อนๆทานข้าวกล้องเหมือนอย่างเล็กนะค่ะ เพื่อนก็จะได้กากอาหารค่ะ ซึ่งจะทำให้เพื่อนๆท้องไม่ผูก และยังช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วยค่ะ

2.มันเทศ" มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า yam ลักษณะของมันเทศเป็นพืชหัวใต้ดิน มีเปลือกบางเป็นสีในโทนชมพูแดงหรือน้ำตาลอ่อน เนื้อมันเทศมีสีในโทนส้มถึงแดง มันเทศ หรือ yam มีลักษณะภายนอกที่ดูคล้ายกับ sweet potato แต่มันทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันทางสายพันธุ์ yam และ sweet potato เป็นพืชที่มีไวตามิน A สูง ซึ่งไวตามิน A มีความสำคัญจำเป็นอย่างยิ่งต่อสุขภาพนก ดังนั้นผู้เลี้ยงนกส่วนใหญ่จึงมักนิยมนำหัวมันทั้งสองชนิดนี้มาเป็นอาหารสำหรับนก
sweet potato เนื้อมันชุ่มฉ่ำ มีรสหวานและมีปริมาณไวตามิน A สูง ให้นกกินดิบได้
yam เนื้อมันแห้ง มีความเป็นแป้งมากและมีไวตามิน A น้อยกว่า sweet potato ควรทำให้สุก มันดิบเป็นพิษ ควรทำมันเทศ (yam) ให้สุกก่อนที่จะนำให้นกบริโภค มิฉะนั้นจะมีความเป็นพิษซึ่งเป็นอันตรายทั้งกับนกรวมถึงคน การทำให้สุกไม่ว่าจะด้วยการต้ม นึ่ง ไมโครเวฟหรืออบ ต่างก็ให้ผลที่ดี ยกเว้นการทอด แต่ที่ให้ผลดีที่สุดคือการอบในเตาอบ ด้วยวิธีการอบน้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในหัวมันจะให้ความหวานสูงสุด มากกว่าการทำให้สุกด้วยวิธีอื่นๆ จึงทำให้นกกินมันได้มีรสอร่อยมากขึ้น ซึ่งความหวานตามธรรมชาติของผักผลไม้ไม่เป็นอันตรายกับนก นกแต่ละตัวมีสุขภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงอาจพบว่านกบางตัวอาจมีอาการแพ้มันเทศ(พบน้อยมาก) หากพบปัญหานี้เกิดขึ้นกับนกที่เลี้ยงผู้เลี้ยงนกควรหยุดให้มันเทศ โดยสามารถเปลี่ยนไปให้อาหารชนิดอื่นที่มีไวตามิน A สูงทดแทน เช่น ฝักทองสุก แครอทสดหรือสุก บล็อคโคลี่สดหรือสุก คะน้าสดหรือสุก มันเป็นพืชที่ปลูกในดิน ดังนั้นการเลือกซื้อและขั้นตอนในการทำความสะอาดหัวมันจึงมีความสำคัญ ควรเลือกซื้อหัวมันที่สด สะอาดปราศจากแมลง ไม่มีรอยแตกแยกจนเปิดให้เห็นถึงเนื้อใน เลือกซื้อหัวมันเทศที่ไม่มีการงอกของตาที่จะพัฒนาไปเป็นต้น ส่วนที่เป็นสีเขียว เช่น ต้นใบเถาเป็นพิษ มันเทศสดเก็บรักษาไว้ในที่มืดแห้งเย็นได้นาน 2 สัปดาห์ ห้ามนำมันเทศสดเข้าตู้เย็น วิธีทำ มันเทศอบ
ล้างหัวมันให้สะอาดใช้แปลงขนอ่อนขัดล้าง เพื่อให้คราบดินที่ติดตามผิวของหัวมันหลุดออกให้หมด จากนั้นล้างน้ำสะอาดหลายครั้งจนเห็นว่าสะอาดดี
ตัดส่วนปลายทั้งสองข้างของหัวมันทิ้ง หากหัวมันมีรอยตัดและมีความสกปรกโดยผลจากการเก็บเกี่ยว
นำหัวมันเข้าเตาอบ ความร้อนและระยะเวลาของการอบขึ้นอยู่กับขนาดของหัวมัน
ตรวจเช็คหัวมันเป็นระยะโดยใช้มีดปลายแหลงหรือซ่อมจิ้มลงที่หัวมัน หากหัวมันสุกเนื้อมันจะนิ่ม มีดหรือซ่อมจะทะลุผ่านได้ทั้งหัว
ทิ้งให้มันเย็นตัวจึงลอกเปลือกออก
ตัดเนื้อมันเทศสุกแบ่งเป็นส่วนๆเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน 3 วัน เก็บเข้าช่องแข็งใช้ได้นานกว่า ทำอาหารแช่แข็งให้คลายความเย็นลง โดยนำอาหารจากช่องแข็งใสภาชนะและใส่วางอาหารนั้นในตู้เย็นช่องธรรมดา เพื่อช่วยให้อาหารลดความเย็นลงอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงการทำอาหารแช่แข็งให้คลายความเย็นลง โดยการวางอาหารในอุณหภูมิปกตินอกตู้เย็น เพราะการลดอุณหภูมิของอาหารอย่างรวดเร็ว จะก่อให้เกิดแบคทีเรียในอาหารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนก (รวมถึงคนด้วย) นกชอบทานอาหารสดที่อุ่นอ่อนๆ ก่อนให้มันเทศกับนกควรนำมันเทศเข้าอุ่นในไมโครเวฟไม่กี่วินาที ในระยะเวลาตามขนาดของชิ้นมันและกำลังวัตต์ของไมโครเวฟ จากนั้นสัมผัสเนื้อมันจนแน่ใจว่าได้ความอุ่นอ่อนๆ จึงให้นกกิน ควรระวัง..เนื้อมันเทศมักอมความร้อน ให้นกได้กินมันเทศสุกทุกวันโดยนำเนื้อมันเทศมาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารนก หรือให้นกทานมันเทศล้วนๆ จะช่วยให้นกมีสุขภาพดีมีภูมิคุ้มกันโรคที่แข็งแรง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น